Khu Kinh Tế Bắc Vân Phong đón sóng lớn

Tiếp nhận làn sóng đầu tư mạnh mẽ của các tập đoàn đa quốc gia, Tập đoàn Liên Thái Bình Dương muốn được bỏ kinh phí làm quy hoạch Khu Kinh Tế Bắc Vân Phong (Khánh Hòa).

Ông Nguyễn Tấn Tuân(Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa), cùng với các sở và các ban ngành vừa có buổi làm việc trực tiếp với Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) về vấn đề quy hoạch khu vực Bắc Khu Kinh tế (KKT) Vân Phong.

IPP kiến nghị bỏ tiền lập quy hoạch Khu Kinh Tế Bắc Vân Phong

KKT này có tổng diện tích 160.000 ha, trong đó 80.000 ha đất liền có 2 khu vực: Bắc và Nam Vân Phong trong đó khu vực Bắc Kinh Tế Vân Phong thuộc huyện Vạn Ninh và Nam Vân Phong nằm ở thị xã Ninh Hòa. Hiện nay, UBND tỉnh đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương cho phép tạm dừng công tác lập quy hoạch tổng thể phát triển KT – XH ở phía Bắc và điều chỉnh lại quy hoạch chung của KKT Vân Phong. Tuy nhiên, hiện tại Thủ Tướng chưa có ý kiến chỉ đạo gì.

Việc kêu gọi đầu tư cho KKT Vân Phong, UBND tỉnh cho phép thực hiện đấu thầu rộng rãi để chọn lọc nhà đầu tư. Cùng thời điểm đó, ban Quản lý KKT Vân Phong đã trình UBND tỉnh điều chỉnh kinh phí để tạo đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết và đồng thời để bảo đảm đủ căn cứ pháp lý kêu gọi đầu tư nhưng chưa được thông qua. Vậy nên, cho đến nay vẫn chưa thể triển khai thủ tục đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.

Các lô đất đã được qui hoạch ở KKT phía Bắc

Cần xã hội hóa đầu tư

Theo đại diện KPMG đánh giá:

Sau đại dịch Covid-19, các tập đoàn đa quốc gia đang có dự định dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc, lựa chọn Việt Nam là điểm đến họ mong muốn. Việt Nam được đánh giá là ổn định, hội tụ đủ các điều kiện – đặc biệt là khu vực Bắc Vân Phong. Một số quan ngại của các tập đoàn đa quốc gia:

  • nhân công có trình độ cao,
  • công nghệ thông tin
  • giao thông vận tải

Ban Quản lý KKT Vân Phong cho hay trường hợp không thể bố trí ngân sách và đề nghị UBND tỉnh cho chủ trương hình thức xã hội hóa chi phí lập quy hoạch, chỉ đạo sở chuyên ngành có hướng dẫn thủ tục – trình tự cụ thể để thực hiện. 

Tìm hiểu thêm tại đây

Địa chỉ BĐS
Vạn Ninh - Bắc Vân Phong
safe tips
KHÔNG NÊN đặt cọc nếu chưa xác định được chủ nhà.